Giải pháp gia tăng sản lượng khai thác mỏ Sông Đốc
Ngày 5/9 tại Vĩnh Phúc, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) đã tổ chức hội thảo Giải pháp gia tăng sản lượng khai thác và chương trình thăm dò mở rộng lô 46/13.

Dự hội thảo có ông Trần Thanh Tùng, Vụ trưởng Vụ Thăm dò và Khai thác Dầu khí Bộ Công Thương; ông Hoàng Ngọc Đang, Chủ tịch HĐTV PVEP và lãnh đạo các ban Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thành viên Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc PVEP, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên PVEP.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo, chuyên gia dầu khí

Mỏ Sông Đốc nằm cách mũi Cà Mau khoảng 205 km về phía Nam. Mỏ được vận hành bởi tổ hợp các nhà thầu, bao gồm: Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) nắm giữ 40%, Petronas Carogali Overseas Sdn.Bhd (Malaysia) nắm giữ 30% và Talisman Vietnam Ltd nắm giữ 30%.

Dự án do Công ty Điều hành chung Trường Sơn JOC điều hành. Trường Sơn JOC đã đưa mỏ Sông Đốc vào khai thác và cho dòng dầu đầu tiên vào ngày 24/11/2008 với lưu lượng ban đầu khoảng 23.000 thùng dầu/ngày. Sản lượng dầu khai thác từ đầu dự án tính đến nay đạt 14,2 triệu thùng dầu.

Cuối năm 2013, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho PVEP tiếp nhận và vận hành mỏ Sông Đốc. Từ khi mỏ Sông Đốc chuyển giao đến nay đã được vận hành tuyệt đối an toàn. Các chứng chỉ được gia hạn, duy trì theo đúng quy định của các cơ quan quản lý nhà nước. PVEP đã tiết kiệm chi phí tối đa, sử dụng toàn bộ nội lực, không thuê chuyên gia nước ngoài. Chi phí vận hành hàng ngày chỉ bằng 85% so với trước đây. PVEP đã xuất bán được 3 lô dầu với khối lượng đạt hơn 751 nghìn thùng, thu về 87,4 triệu USD.

Mỏ Sông Đốc đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, đó là đến 5/2015, dự báo sản lượng sẽ sụt giảm và nếu cứ tiếp tục khai thác sẽ không hiệu quả kinh tế. Hiện tại khu vực mỏ có 250 tỉ bộ khối khí thu hồi đã có đánh giá trữ lượng, nếu tính các lô xung quanh thì trữ lượng lên tới 600 tỉ bộ khối. Phương án phát triển khả thi nhất cho các trữ lượng khí này là đưa về PM3-CAA xử lý và chuyển về Việt Nam.

Ban Công nghệ mỏ đưa ra giải pháp: Nghiên cứu để bắn các vỉa còn lại và khoan đan giày các giếng để khai thác tận thu. Đồng thời, PVEP nghiên cứu tận thăm dò đặc biệt chú ý đối tượng tầng móng với khả năng khoan thêm 1 – 2 giếng thăm dò. Vấn đề thu gom khí khu vực Tây Nam cũng được đề cập tới, giúp nhanh chóng đưa các phát hiện khí vào khai thác.

Phó tổng giám đốc PVEP Cao Hữu Bình phản biện nhóm nghiên cứu giải pháp cho mỏ Sông Đốc: “Năm 2013, sản lượng khai thác ổn định nhưng lượng nước trong mỏ tăng cao trong nhiều tháng nay, lượng dầu khai thác đang giảm dần. Cần có giải pháp gì không?”.

Ban Công nghệ mỏ nêu quan điểm: Cần bơm ngược khí thu hồi được trong quá trình khai thác vào giếng để tăng áp suất, tận thu. Ngoài ra, triển khai khoan thêm các giếng bên cạnh giếng đang khai thác và bắn vỉa.

Các chuyên gia địa chất dầu khí trao đổi bên lề hội thảo

Phó tổng giám đốc thường trực PVEP Ngô Hữu Hải nhận định, từ khi PVEP tiếp nhận mỏ Sông Đốc, đội ngũ quản lý và lao động PVEP đã học hỏi được rất nhiều trong việc quản lý dự án, vận hành mỏ, quản lý hợp đồng mua bán. Vì vậy, dù phải thực hiện việc “mót dầu” cũng cần tính toán các giải pháp để đạt tới hiệu quả kinh tế.

Hội thảo cũng đưa ra nhiều ý kiến về chương trình thăm dò mở rộng. Trong vùng trũng Mã Lai – Thổ Chu có khả năng có dầu ở tầng móng (độ dày 120 mét trong móng), vì vậy việc mở rộng thăm dò vùng này có nhiều tiềm năng. Chủ tịch HĐTV PVEP Hoàng Ngọc Đang phân tích: Cần khoan ngay một số giếng, đẩy nhanh nghiên cứu và tập trung vào một số điểm cần làm sáng tỏ. Chủ tịch HĐTV PVEP Hoàng Ngọc Đang cũng đề nghị nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kỹ thuật PVEP triển khai mô hình tiên tiến nhất, xem xét để làm rõ nét những điểm trọng tâm của quá trình nghiên cứu.

Kết luận hội thảo, Phó tổng giám đốc thường trực PVEP Ngô Hữu Hải ghi nhận và đánh giá cao những nghiên cứu của Trung tâm Kỹ thuật trực tiếp làm việc về dự án Sông Đốc, đã có 2 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn tốt nhất cho dự án. Để tiếp tục duy trì và khai thác mỏ Sông Đốc, PVEP cần nghiên cứu bắn thêm vỉa bổ sung để nâng sản lượng thêm 25%.

Với kết quả nghiên cứu ban đầu của Trung tâm Kỹ thuật, đề nghị Trung tâm nghiên cứu việc khoan giếng 4B-Nam Can. Tiếp tục nghiên cứu tận thăm dò với tư tưởng “bản lĩnh, tự tin, đột phá”. Các phát triển khí cần kết hợp các mỏ khí bên cạnh để có thiết kế riêng, chương trình riêng cho các mỏ khí nhỏ vùng biển Tây Nam Việt Nam.

Đức Chính


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn